Hướng dẫn đổi Username mặc định

1. Giới thiệu

Quý khách hãy tưởng tượng quá trình xác thực để login vào VPS giống như việc quý khách đi qua sông trên bằng đò. Quý khách chỉ được phép qua cầu khi khai báo đúng tên (Username) và phải trả lời đúng câu hỏi bảo mật (Mật khẩu).

Tên người dùng VPS/Server chạy Hệ điều hành Windows của LowendViet mặc định là Administrator. Điều này dẫn tới việc hacker thường khai báo tên này và thử rất nhiều mật khẩu (scan). Bên cạnh đổi mật khẩu, đổi Username cũng là một cách tốt để chống hack bằng Scan và các lỗ hổng Windows.

LƯU Ý : Việc đổi username có thể làm mất các dữ liệu mã hóa như Cookie trình duyệt, ổ khóa bằng bitlocker…

2. Đổi Username sử dụng công cụ VM Quick Config

Từ phiên bản VMQuickConfig 1.5, chúng tôi đã tích hợp tính năng đổi Username sẵn trên công cụ này. Quý khách chỉ cần điền Username mới vào ô “Change Administator Acc.” vào công cụ, ấn Change.

Lưu ý: Username KHÔNG ĐƯỢC chứa dấu cách, kí tự đặc biệt, kí tự tiếng Việt. Username chỉ là ký tự tiếng Anh và số.

Ngay sau khi đổi user, phần mềm VMQuickConfig sẽ hỏi quý khách có muốn khởi động lại VPS hay không. Quý khách có thể khởi động lại luôn hoặc sắp xếp thời gian phù hợp. Sau khi khởi động lại, quý khách cần sử dụng Username mới để đăng nhập.

3. Đổi Username thủ công

Nếu quý khách muốn tự đổi Username vì một lý do nào đó, vui lòng thực hiện theo các bước dưới đây

  1. Tìm phần mềm Computer Management có sẵn trong mọi phiên bản Windows và mở nó lên.
  2. Trong cây thư mục phía bên trái, quý khách ấn vào Local Users and Groups, sau đó click đúp vào Users ở phía bên tay phải.
  3. Quý khách ấn chuột phải vào tài khoản muốn đổi tên, chọn Rename và điền Username mong muốn. Lưu ý: Username KHÔNG ĐƯỢC chứa dấu cách, kí tự đặc biệt, kí tự tiếng Việt. Username chỉ là ký tự tiếng Anh và số.

Tổng kết

Đổi Username remote VPS/Server là cách đơn giản và hiệu quả để chống hack VPS/Server dạng scan và dạng hack sử dụng lỗ hổng của Windows. Đổi Username Remote có thể được thực hiện trên cả VPS shared IP và VPS có IP riêng. Có 2 cách để đổi Username Remote VPS/Server:

  • Sử dụng tool VMQuickConfig
  • Làm thủ công

Chúc quý khách thành công!