Hướng dẫn đặt mật khẩu an toàn

1. Yêu cầu đổi mật khẩu lần đầu

Khi giao VPS/Server, hệ thống của LowendViet sẽ tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên. Ngay cả khi mật khẩu này được tạo ngẫu nhiên, LowendViet vẫn yêu cầu quý khách đổi mật khẩu ngay lần đăng nhập đầu tiên.

Khi đăng nhập vào VPS/Server lần đầu tiên, hệ thống sẽ bắt buộc quý khách điền mật khẩu được cấp và mật khẩu mới để thay đổi.

Mật khẩu mới cần là một mật khẩu có ít nhất 8 kí tự, có đủ chữ cái hoa, chữ cái thường và số. Vui lòng xem mục Gợi ý mật khẩu an toàn dưới đây.

2. Gợi ý mật khẩu an toàn

Để xác định được mật khẩu an toàn hay không, quý khách cần hiểu về cơ chế tấn công của hacker. Hiện tại, cơ chế phổ biến nhất là sử dụng từ điển. “Từ điển password” là một tập hợp hàng ngàn, thậm chí hàng triệu mật khẩu mà con người thường sử dụng, sau đó thử đăng nhập liên tiếp với các pass này. Do đó, các mật khẩu như: “Abcd1234@”, “Aa123456@”, “Abc123@#”, “p@ssw0rd”…, thậm chí cả các mật khẩu ít phổ biến hơn và rất khó đoán với con người như “123qwe@@”, “Hung123@”, “Superman”, “porsche911@”… cũng đã nằm trong các từ điển của hacker. Tham khảo danh sách 10 triệu mật khẩu trên Github.

Do đó, với các công cụ scan mạnh mẽ có thể quét hàng trăm mật khẩu 1 giây, nếu mật khẩu không đủ mạnh, VPS của quý khách có thể bị xâm nhập.

Có nhiều phương pháp đặt mật khẩu an toàn, quý khách có thể cân nhắc một vài phương pháp sau:

  1. Mật khẩu ngẫu nhiên: Quý khách tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên từ các kí tự chữ thường, chữ hoa và số. Tuy nhiên, với cách đặt mật khẩu này, quý khách thường phải lưu lại ở đâu đó. Do đó quý khách cần bảo mật cẩn thận nơi lưu trữ mật khẩu này.
  2. Mật khẩu từ tên: Tạo mật khẩu từ tên của quý khách. Ví dụ, quý khách tên là Tùng, thì mật khẩu “Tung1234” là không đủ an toàn do rất có thể mật khẩu này đã nằm trong từ điển của hacker. Tuy nhiên, nếu quý khách đặt mật khẩu là “Tungdeptrai0988158632” thì lại là một mật khẩu khá tốt.
  3. Mật khẩu từ những thứ thân thuộc:những thứ thân thuộc với quý khách. Ví dụ: Quý khách thích ca khúc Hello của Adele, quý khách đặt mật khẩu là “HelloAdele,it'smeTung” là một mật khẩu rất tốt. Một ví dụ khác, quý khách thích bộ phim Avengers và yêu quý nhân vật ScarletWitch, quý khách đặt mật khẩu là “SWlovesTung123” là một mật khẩu tốt.

Trên đây là một vài gợi ý giúp quý khách đặt mật khẩu dễ nhớ, dễ sử dụng nhưng lại bảo mật an toàn. Quý khách có thể tham khảo thêm hướng dẫn đổi port remote cho Windowscho Linux để tăng bảo mật. Chúc quý khách thành công.